Saturday, December 17, 2011

Vitamin K




ఆరోగ్యమే మహాభాగ్యము.మనిషికి ఏమిటి ఉన్నా , ఎన్ని ఉన్నా ఆరోగ్యముగా లేకపోతే ఎందుకు పనికిరాడు . ఆరోగ్యము గా ఉంటే అడివిలోనైనా బ్రతికేయగలడు . మనిషికే కాదు ప్రపంచములో ప్రతిజీవికి ఇదే సూత్రము జీవన మనుగడలో ముఖ్యమైనది . మన ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవాలి . ఏ రోగాలు రాకుండా ముందు జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి . జబ్బు వచ్చిన వెంటనే తగిన చికిత్స తీసుకోవాలి . బ్రతికినన్నాళ్ళు హాయిగా ఆరోగ్యము గా బ్రతకాలన్నదే నిజమైన జీవన విధానము . ఇప్పుడు --Vitamin K- గురించి తెలుసుకొని మన ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకుందాం !. క్రింద నుదహరించిన చికిత్సావిధానాలు మనిషి అవగాహన కోసం వివరించిన ప్రధమ చికిత్స మాత్రమే మంచి చికిత్స కోసం తగిన వైద్య నిపుణులను సంప్రదించాలి ...

  • విటమిన్‌ కె ..
  • కొవ్వులో కరిగే విటమిను . రక్తము గడ్డకట్టుటలో ఉపయోగపడే ఒక ఫేక్టర్ . ఎముక మరియు ఇతర కణజాలము లో కొన్ని జీవక్రియలకు సహకరించును. దీనిలో విటమిన్‌ కె1 , విటమిన్‌ కె2 అని రెండు రకాలు. విటమిన్‌ కె1 ని విటమిన్‌ కెజె (ఫిల్లొక్వినోన్‌) అని కూడా పులుస్తారు .
విటమిన్‌ కె1 - మొక్కలలో తయారవును . అన్ని ఆకుపచ్చని ఆకుకూరలలోను , సోయాబీన్‌ లలోను లభించును . మానవ చిన్నపేగులలో బాక్టీరియా విటమిన్‌ కె1 ను విటమిన్‌ కె2 గా మార్చుతు ఉండును. విటమిన్‌ కె2 ఎముకల జీవపక్రియలో సహాయపడును.

  • విటమిన్‌-కె కుత్రిమ తయారీ రకాలు లో కె3 , కె4 ,కె5 లు ఉన్నాయి. కె1, కె2 విటమిన్లు హానికరము కావు . కుత్రిమ తయారీ విటమిన్లు కె3 (menadione) కొంతవరకు హానికరమని చెప్పబడుతున్నది .

  • చరిత్ర :
విటమిన్‌ కె 1929 లో డానిష్ దేశ శాస్త్రవేత్త " హెన్రిక్ డామ్‌ " చే గుర్తించబదినది . కొలెస్టిరాల్ ప్రాముఖ్యత తెలుసుకునే నిమిత్తము కోడిపిల్లలమీద ప్రయోగాల లో ... కొలెస్టిరాల లేని ఆహారము కొన్ని వారాలపాటు ఇవ్వగా వాటిలో రక్తస్రావము లక్షణాలు కనిపంచాయి . కొలెస్టిరాల్ ఉన్న మేత తిన్నివాటిలో రక్తస్రావ లక్షణాలు కనిపించలేదు . ఈ తేడాను అధికమించేందుకు కొలెస్టిరాల్ లేని మేత తిన్న వాటికి వుత్త కొలెస్టిరాల్ ఉన్న డైట్ ఇచ్చి చూడగా రక్తస్రావ లక్షణాలు తగ్గగపోవడము గమనించి ... ఎన్నోప్రయోగాల ఫలితము గా మొదటి గ్రూపు కోడిపిల్లకు ఇచ్చిన డైట్ నుండి ఒక కొత్త ఫేక్టర్ కనిపెట్టడం జరిగినది . దానికి లెటరు (అక్షరము ) కె అని నామకరణము చేయడము జరిగినది . దానినే " కాగులేషన్‌ విటమిన్‌ " అని అన్నారు హెన్రిక్ డామ్‌ .
  • విటమిన్‌ కె లో రకాలు :
విటమిన్‌ కె2 స్వయము గా విటమిన్‌ కె లో ఒకరకము . కె2 లో చాలారకాలు ఉన్నాయి. ముఖ్యము గా menaquinone-4 (MK4) , మరియు menoqinone-7 (MK-7) ల గురించి తెలుసుకోవడం జరిగింది . విటమిన్‌ కె1 నుండి .. ఎం.కె-4 మన శరీరములో వృషణాలు , పాంక్రియాస్ , ధమనుల గోడలు లలో ఇంకా మనం తెలుసుకోవలసిన రసాయన పక్రియ విధానములో మార్పుచెందుతూ ఉన్నది . ఎం.కె-7 మన శరీరము లో తయారవదు . ఆహారపదార్ధము లనుండి " phylloquinone " నుండి పేగులలోని బాక్టీరియా వలన తయారవుతుంది . ఈ రెండే ముఖ్యము గా విటమిన్‌ కె గా పరిగణించబడుతున్నాయి.

  • విటమిన్‌ కె absorption మరియు ఆహార అవసరాలు :
విటమిన్‌ -కె చిన్నపేగులు , పెద్దపేగులలో ఆహారము నుండి గ్రహించబడునని ఆధారాలు ఉన్నాయి. వివిదరకాల పేగుల వ్యాదులలోను , మాల్ అబ్సార్ప్ షన్‌ సిండ్రోమ్‌ లోనూ విటమిన్‌-కె లోపము గుర్తించడము జరిగినది . యాంటీబయోటిక్స్ వాడడము వలన ఫేగులలో మంచిబాక్టీరియా చనిపోవడము వలన ఈ విటమిను చాలావరకు గ్రహించబడడము లేదు . ఈ మధ్యన ప్రేవులనుండఎ డైట్ ద్వారా తగినంత రక్తములోనిని గ్రహించబడినా ... రక్తములో దాని మోతాదు అనుకున్నంత పెరగడము లేదు . దానికి కారణము incomplete" gamma-carboxylated protein " ‌ఉండడము వలన జరుగుతుంది.

  • కెమికల్ నిర్మాణము (chemical structure) :
అన్ని రకాల విటమిన్‌ కె సమూహాలు ఉమ్మడిగా " methylated naphthoquinone ring structure (menadione) కలిగిఉంటాయి. . . కాని అలిఫాటిక్ సైడ్ చైన్‌ లో మార్పు ఉంటుంది . ఈ సైడ్ చైన్‌ లో నాలుగు ఐసోప్రెనోయిడ్ రెసిడ్యూస్ ఉంటాయి. వీటి అన్నిటిలోనూ నాఫ్థోక్వినోన్‌ నే పనిచేసే రసాయనము . సింతటిక్ విటమిన్‌-కె లు అయిన కె-3, కె4, కె5 లు కూడా వాడుకలో ఉన్నాయి . పెంపుడు జంతువుల మేత-పరిశ్రమలలో (విటమి్‌-కె 3 ) వాడుతూఉన్నారు . విటమిన్‌-కె5 ఫంగల్ గ్రోత్ (బూజు పెరుగుదలను ) అరికట్టడానికి వాడుతున్నారు .

  • ఫిజియోలజీ (physiology) :
ఇతర కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లు మాదిరిగానే విటమిన్‌ కె కూడా కొవ్వుకణజాలము (ఫాట్ టిస్స్యూ) లోనే నిలువా ఉంటుంది . విటమిన్‌-కె ప్రోటీన్లు లోని గ్లుటమేట్ రెసిడ్యుస్ లను కార్బాక్షిలేషన్‌(carboxylation) లో పాల్గొని " గమ్మ -కార్బాక్షీ గ్లుటమేట్ (gamma - carboxyglutamate) రెసిడ్యూస్ లను తయారు చేస్తుంది . ఈ మార్చబడిన రెసిడ్యూస్ నిర్ణీత ప్రోటీన్‌ డొమైన్స్ అయిన GLA డొమైన్స్ తో ఉండి అనేక పనులు చేయునని కనుగొనబదింది . సుమారు 15 మానవ జి.ఎల్.ఎ. డొమైన్లు గుర్తించబడినవి .... ఈ కింది పనులు చేయును .
  • రక్తము గడ్డ కట్తుట కు (blood coagulation- prothombin factor 11, factor v11 , 1x , x , protein C, protein S and protein Z)
  • ఎముకల జీవక్రియ (Bone metabolism): ఆస్టియోకాల్సిన్‌ తయారీ,
  • రక్తనాళాల పక్రియ : ప్రోటీన్‌ 6 పెరుగుగల ఆపడము , మున్నగునవి .
రోజువారి అవసరమైన విటమిన్‌-కె (daily requirement) :
  • చంటి బిడ్డలకు --- రోజుకి 10-20 మైక్రో గ్రా.
  • 25 సం . వయసు వారికి --- 120 మైక్రో.గ్రా.,
  • పెద్దవారికి ---- సుమారు 90 మై.గ్రా. ,

విటమిన్‌ కె లభించు ఆహారపదార్ధములు :
  • విటమిన్ K1 ఆకు పచ్చని బచ్చలికూర వంటి కూరగాయలు, స్విస్ chard, మరియు బ్రాసికా (ఉదా క్యాబేజీ, కాలే, కాలీఫ్లవర్, బ్రోకలీ, మరియు బ్రస్సెల్స్ మొలకలు) లో ప్రధానంగా లబించును .
  • అవకాడో వంటి ఫలాలు వంటి కొన్ని పండ్లు, kiwifruit మరియు ద్రాక్ష లలో లభించును .
  • కొన్ని కూరగాయల నూనెలు, ముఖ్యంగా సోయాబీన్ నూనె లలో లభించును.
  • మానవులు కోలోనిక్ బాక్టీరియా ఈ విటమిన్‌ ను పేగులలో తయారుచేసి 'విటమిన్ కె అవసరాలను తీర్చును . ఈ కారనము గా అప్పుడే జన్మించిన శిసువులు లో కోలాన్‌ బాక్టీరియా 5-6 రోజుల వరకూ ఉండవు కావున ఈ కె విటమిన్‌ లోపము కనబడును అందుకే పుట్టిన వెంటనే విటమిన్‌ కె ఇంజక్షన్‌ ఇస్తారు .
chloroplasts లో thylakoid పొర వరకు గట్టి బైండింగ్ వలన phylloquinone యొక్క ఆకుపచ్చని మొక్కలు లో విటమిన్ కె ఉన్నంత సమానమైన పరిమాణములో లభ్యత కాదు . ఉదాహరణకు, వండిన బచ్చలికూర phylloquinone ఒక 5% సమానమైన జీవ లభ్యతను ఉంది. ఒక బచ్చలికూర వరకు కొవ్వు జతచేస్తుంది ఉన్నప్పటికీ సమానమైన జీవ లభ్యతను కొవ్వు లో విటమిన్ కె పెరిగిన ద్రావణీయత కారణంగా 13% వరకు పెరుగుతుంది.

  • విటమిన్ K2 (Menaquinone-4) జంతు కణజాలం ద్వారా తయారగుటచే మరియు మాంసం, గుడ్లు, పాల ఉత్పత్తులు లలో తగినంత లబించును . Menaquinone-7 -- బ్యాక్టీరియా ద్వారా కృత్రిమంగా మరియు పులియబెట్టిడము వలన తయారగును కాబట్టి పులియ బెట్టిన సోయాబీన్స్ లోను త్యయారగును.
  • విటమిన్ కె యొక్క MK-4 చీజ్ లో 2-7% లభించును .


  • ======================
Visit my website - > Dr.Seshagirirao.com/

No comments:

Post a Comment

Your comment is very important to improve the Web blog.